วิธีทำ " ตำขนุน ( ยำขนุน ) " อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก
วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู “ ตำขนุน ( ยำขนุน ) ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ “ ตำขนุน ( ยำขนุน ) ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน
ส่วนผสมของ “ ตำขนุน ( ยำขนุน ) ” มีดังนี้
- ขนุนอ่อน 1 ลูก
- ใบมะกรูดซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
- ผักชีซอย 1/2 ถ้วย
- น้ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
- ปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วย
- พริกแห้งทอด 5 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย
วิธีทำเครื่องน้ำพริก “ ตำขนุน ( ยำขนุน ) ” มีดังนี้
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- ข่าหั่นแว่น 1/2 เม็ด
- ตะไคร้ ซอย 1/2 ถ้วย
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขั้นแรก ให้โขลกเครื่องทุกอย่างก่อนโดย นำ กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย กะปิ เกลือ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด เป็นอันเสร็จ
วิธีทำ "
ตำขนุน ( ยำขนุน ) "
นำขนุนมาปลอกเปลือกออก หั่นเป็นแว้น แล้วนำไปต้ม รอให้เนื่อขนุนนิ้ม พอขนุนสุกแล้วให้นำไปล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วนำขนุนมา หั่นเป็นชิ้น พอดี เสร็จแล้ง นำขนุน ไปตำ (ตำแค่พอดีไม่ต้องแหลก) เสร็จแล้ว ตักใสชาม ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ตามด้วยปลาร้าสุก คนให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งกระทะ ใส่นำมันพืชลงไป ใส่ขนุนที่เรายำไว้ลงไปผัด ไม่ต้องนาน เสร็จแล้ว ตักใสถ้วย รวยด้วย กระเทียมเจียว ใบมะกรูดซอย ผักชีซอย ต้นหอมซอย พริกแห้งทอด เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้
( กินกับกากมันหมู รับรองว่า ลำขนาด )
เมนู “ ตำขนุน ( ยำขนุน ) ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น