วิธีทำ " ส้ามะเขือขื่นแจ้ " อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก
วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู “ ส้ามะเขือขื่นแจ้ ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ “ ส้ามะเขือขื่นแจ้ ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน
ส่วนผสมของ “ ส้ามะเขือขื่นแจ้ ” มีดังนี้
- มะเขือขื่นแจ้ ( มะเขือขืน ) 1 กิโลกรัม
- หอมแดง 6 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
- ต้นหอมผักชีซอย 1 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว 8 เม็ด
- ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ปลาร้า ( เคี่ยวเอง ) 4 ช้อนโต๊ะ
พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย
วิธีทำ " ส้ามะเขือขื่นแจ้ "
นำมะเขื่อขืนมาปอกเปลือก แล้วนำไปล้างน้ำเหลือก่อนหนึ่งครั้ง แล้วค่อยนำ มาซอยให้บาง ๆ เสร็จแล้ว นำมะเขือที่ซอยไปล้างน้ำ กับเกลือ บีบน้ำออกสั้ก 4 - 5 น้ำเพื่อให้ความขืน ของมะเขือหายจนหมด ต่อมาโขลก พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ให้ล่ะเอียด เติม เกลือ เสร็จแล้ว ค่อยนำมะเขือลงไป โขลกเบา ใส่ถั่วลิสงคั่ว ลงไปโขลกพอแตก เติมน้ำปลาร้าลงไป ตักใส่ชาม เติม ถั่วลิสงคั่ว ต้นหอมผักชีซอย เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้
( คนทางเหนือจะชอบกินกับน้ำปู๋ - เอาน้ำปู๋เติมลงไปคนให้เข้ากัน รับรองว่า ลำขนาด )
เมนู “ ส้ามะเขือขื่นแจ้ ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น