วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สูตรอาหารเหนือ เมนู " ตำเตา "


วิธีทำ " ตำเตา อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก


                                 วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู  “ ตำเตา ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ     “ ตำเตา ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ  พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน




ส่วนผสมของ  “  ตำเตา ”  มีดังนี้


เตา                                                                 2                   ถ้วย
มะแว้ง                                                         20                   ลูก
ตะไคร้ซอย                                                   2                   ต้น
พริกแห้งคั่ว                                            7 - 8               เม็ด
มะเขือขื่นซอย                                              3                    ลูก
ข่าหั่น                                                     4 - 5                    แว่น
น้ำปลาร้า ( ต้มเอง )                                    3                    ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                                        1/2                    ช้อนชา
กระเทียม                                               4 - 5                    กลีบ
น้ำปู๋                                                          1/2                    ช้อนโต๊ะ ( แล้วแต่คนชอบ ใครชอบก็ใส่ )

พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย


วิธีทำ " ตำเตา "


                     นำเตาที่ได้มาล้างน้ำให้สะอาด บีบน้ำออกให้แห้ง พักไว้ ต่อมาให้นำ กระเทียม พริกแห้งคั่ว ตะไคร้ซอย ข่าหั่น เกลือ มาโขลกรวมกัน ให้ละเอียด เสร็จแล้ว เอาเตา ลงมาโขลก เบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ กะละมังเล็ก แล้วก็ใส่ น้ำปลาร้า มะเขือขื่นซอย มะแว้ง คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้ 



( คนทางเหนือจะชอบใส่น้ำปู๋ - เอาน้ำปู๋เติมลงไปคนให้เข้ากัน กินกับผัก ผักแว่น ผักจุมปา กระถิน รับรองว่า ลำขนาด )



เมนู  “  ตำเตา  ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง



สามารถติดตามดูสูตร อาหาร เหนือได้ ทุก เมนู ที่นี้

 เว็บ :  เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น