วิธีทำ " ตำเตา " อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก
วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู “ ตำเตา ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ “ ตำเตา ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน
ส่วนผสมของ “ ตำเตา ” มีดังนี้
- เตา 2 ถ้วย
- มะแว้ง 20 ลูก
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- พริกแห้งคั่ว 7 - 8 เม็ด
- มะเขือขื่นซอย 3 ลูก
- ข่าหั่น 4 - 5 แว่น
- น้ำปลาร้า ( ต้มเอง ) 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กระเทียม 4 - 5 กลีบ
- น้ำปู๋ 1/2 ช้อนโต๊ะ ( แล้วแต่คนชอบ ใครชอบก็ใส่ )
พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย
วิธีทำ " ตำเตา "
นำเตาที่ได้มาล้างน้ำให้สะอาด บีบน้ำออกให้แห้ง พักไว้ ต่อมาให้นำ กระเทียม พริกแห้งคั่ว ตะไคร้ซอย ข่าหั่น เกลือ มาโขลกรวมกัน ให้ละเอียด เสร็จแล้ว เอาเตา ลงมาโขลก เบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ กะละมังเล็ก แล้วก็ใส่ น้ำปลาร้า มะเขือขื่นซอย มะแว้ง คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้
( คนทางเหนือจะชอบใส่น้ำปู๋ - เอาน้ำปู๋เติมลงไปคนให้เข้ากัน กินกับผัก ผักแว่น ผักจุมปา กระถิน รับรองว่า ลำขนาด )
เมนู “ ตำเตา ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น