วิธีทำ “ น้ำพริกอ่อง ” อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก
วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู “ น้ำพริกอ่อง ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ “ น้ำพริกอ่อง ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน
ส่วนผสมของ “ น้ำพริกอ่อง ” มีดังนี้
- หมูสับติดมัน 600 กรัม
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นฝอย 1 ถ้วย
- ผักชีหั่นฝอย 1 ถ้วย
- กระเทียม 2 หัว
- หอมแดง 6 หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย
วิธีทำ "
น้ำพริกอ่อง "
ขั้นแรกต้องโขลกน้ำพริกเครื่องน้ำพริกก่อน ให้ นำ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ไปแช่น้ำก่อน 5 นาที แล้ว นำ หอมแดง มะเขือเทศ กะปิ ไปย่างไฟ ให้สุกแล้วปลอกเปลือกออกให้หมด เสร็จแล้วให้นำ กระเทียม พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง มาโขลกให้ละเอียด แล้วก็เอามะเขือเทศ ลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้งค่อยเติม เกลือ และ กะปิ ลงไป แล้วโขลกต่อให้เข้ากันอีกที เสร็จแล้ว ตั้งกระทะ เปิดไฟ น้ำมันหมูที่เจียว ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่น้ำมันพืช แล้วนำ น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วน้ำหมูสับลงไปผัด กับเครื่องน้ำพริก ใส่น้ำเปล่า ลงไป รอจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาล แล้วผัดต่อด้วยไฟ กลางจนน้ำแห้ง เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วย นำ ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย รวยหน้า เสร็จ แล้วจัดเสิร์ฟได้
กินกับผักสด หรือ ผักต้มก็ได้ ตามใจชอบเลย
เมนู “ น้ำพริกอ่อง ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น