วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สูตรอาหารเหนือ เมนู " น้ำพริกอ่อง "


วิธีทำ “ น้ำพริกอ่อง ”  อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก


                                 วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู  “ น้ำพริกอ่อง ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ     “ น้ำพริกอ่อง ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ  พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน



ส่วนผสมของ  “  น้ำพริกอ่อง ”  มีดังนี้


- หมูสับติดมัน 600       กรัม
- มะเขือเทศสีดา 5        ลูก
- น้ำเปล่า 1        ถ้วย
- ต้นหอมหั่นฝอย 1        ถ้วย
- ผักชีหั่นฝอย                              1        ถ้วย
- กระเทียม 2        หัว
- หอมแดง 6        หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10        เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้ง  10        เม็ด
- น้ำปลา 1/2        ช้อนโต๊ะ
- กะปิ            1/2        ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2        ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2        ช้อนชา
- น้ำตาล 2        ช้อนชา

พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย


วิธีทำ " น้ำพริกอ่อง "


                     ขั้นแรกต้องโขลกน้ำพริกเครื่องน้ำพริกก่อน ให้ นำ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ไปแช่น้ำก่อน 5 นาที แล้ว นำ หอมแดง มะเขือเทศ กะปิ ไปย่างไฟ ให้สุกแล้วปลอกเปลือกออกให้หมด เสร็จแล้วให้นำ กระเทียม พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง มาโขลกให้ละเอียด แล้วก็เอามะเขือเทศ ลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้งค่อยเติม เกลือ และ กะปิ ลงไป แล้วโขลกต่อให้เข้ากันอีกที เสร็จแล้ว ตั้งกระทะ เปิดไฟ น้ำมันหมูที่เจียว ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่น้ำมันพืช แล้วนำ น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วน้ำหมูสับลงไปผัด กับเครื่องน้ำพริก ใส่น้ำเปล่า ลงไป รอจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาล แล้วผัดต่อด้วยไฟ กลางจนน้ำแห้ง เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วย นำ ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย รวยหน้า เสร็จ แล้วจัดเสิร์ฟได้



กินกับผักสด หรือ ผักต้มก็ได้ ตามใจชอบเลย

เมนู  “  น้ำพริกอ่อง ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง



สามารถติดตามดูสูตร อาหาร เหนือได้ ทุก เมนู ที่นี้

 เว็บ :  เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น