วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สูตรอาหารเหนือ เมนู " ขนมจีนน้ำเงี้ยว "


วิธีทำ “ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ”  อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก


                                 วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู  “ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ     “ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ  พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน



ส่วนผสมของ  “  ขนมจีนน้ำเงี้ยว ”  มีดังนี้


- เส้นขนมจีน 300      กรัม
- กระดูกหมู                                         400        กรัม
- เนื้อหมูบด 300        กรัม
- เลือดหมูก้อนหั้นเป็นชิ้น 3        ก้อน
- ตะไคร้ซอย 1        ถ้วย
- ข่าหั่นแว่น 1        ถ้วย
- ผักต้นหอมชีชอย                                  1        ถ้วย
- กระเทียม 10       หัว  ( เอาไว้เจียวส่วนหนึ่ง )
- หอมแดง 4        หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 10       เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็ก   แช่น้ำ                      7       เม็ด
มะเขือเทศผ่า 4 ส่วย                             5       ลูก
- น้ำปลา 4        ช้อนโต๊ะ
- กะปิ            1        ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2        ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1        ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2        ช้อนชา
รากผักชี                                                 5        ราก
- ผักดองเค็มซอย 1        ถ้วย
- ถั่วงอกสด ล้างให้สะอาด             1      ถุง
ดอกเงี้ยวแห้ง แช่น้ำ                           20       ดอก
- ตะไคร้ซอย 1        ถ้วย
- ถั่วเน่าแผ่น 4 แผ่น


พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย


วิธีทำเครื่อง  “  ขนมจีนน้ำเงี้ยว ”  มีดังนี้


- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 10       เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็ก   แช่น้ำ                      7       เม็ด
- กระเทียม 10       หัว  
- หอมแดง 4        หัว
- ตะไคร้ซอย 1        ถ้วย
- ข่าหั่นแว่น 1        ถ้วย
- ถั่วเน่าแผ่น 4 แผ่น
- น้ำตาลทราย 2        ช้อนชา
- เกลือ 1        ช้อนชา
- กะปิ             1        ช้อนโต๊ะ



                     ขั้นแรก ให้บดถั่วเน่าแผ่นให้เป็นผงละเอียด แล้วพักไว้ แล้วก็นำเอา พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ พริกแห้งเม็ดเล็ก ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย กระเทียม หอมแดง มาโขลกให้ละเอียดเข้ากัน แล้วค่อย เติมกะปิ เกลือ และนำตาลทราย ลงไป โขลกให้ทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เป็นอันเสร็จ สำหรับ น้ำพริกน้ำเงี้ยว


วิธีทำ " ขนมจีนน้ำเงี้ยว "


                     นำกระดูกหมูมาหั่นเป็นท่อน ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปต้มในหม้อ พอเดือด ให้เอาน้ำแรกทิ้งไปก่อน แล้วนำกระดูกหมู ที่ต้มเสร็จแล้วมาล้างทำความสะอาดอีกที่ ล้างเสร็จก็นำกระดูกหมู มาต้มอีกที แล้วใส่รากผักชีลงไปด้วย ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระดูกหมูเปื่อยและนุ่ม ในระหว่างรอกระดูกหมูเปื่อย ระหว่างรอหมู เราก็เอากรพทะตั้งเตาเปิดไฟ ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตามด้วย น้ำพริกที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วก็ใส่หมูสับ ลงไปผัดกับน้ำพริก คนให้เข้ากัน พอน้ำแห้งให้เติมน้ำลง ไปหน่อย แล้วผัดจนหมูสุก ปิดไฟ ต่อมาเมื่อกระดูกหมู เปื่อยแล้ว ให้ใส่น้ำพริกน้ำเงี้ยวลงในห้อมกระดูกหมู ต้มจนเดือด ค่อยใส่ ดอกเงี้ยวลงไป ตามด้วย เลือดหมูก่อน และก็ใส่ ผงถั่วเน่า ลงไป รอจนเดือด ( ใช้ไฟอ่อน ) พอเดือดแล้วใส่มะเขือเทศตามลงไป ต้มรอจนมะเขื่อเทศสุก ค่อยปิดไฟ เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้



( ให้กินกับเครื่องที่เตรียมไว้ ใส่ขนมจีน กระเทียวเจียว ผักดองเค็ม ถั่วงอก ต้นหอมผักชีซอย แล้ว ราดน้ำเงี้ยวตามลงไป )


เมนู  “  ขนมจีนน้ำเงี้ยว ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง



สามารถติดตามดูสูตร อาหาร เหนือได้ ทุก เมนู ที่นี้

 เว็บ :  เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น