วิธีทำ “ ยำไก่บ้าน ” อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก
วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู “ ยำไก่บ้าน ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ “ ยำไก่บ้าน ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน
ส่วนผสมของ “ ยำไก่บ้าน ” มีดังนี้
- ไก่ต้ม 300 กรัม
- ข่าหั่น 5 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- สะระแหน่่ซอย 1/2 ถ้วย
- ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ถ้วย
- ผักไผ่ซอย 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- ผักชีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย
วิธีทำ "
ยำไก่บ้าน "
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 กรัม
- ดีปลีคั่ว 2 แว่น
- เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะแข่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
โขลกดีปลี เม็ดผักชีคั่ว มะแข่น และพริกขี้หนูแห้งคั่ว รวมกันให้ละเอียด แล้ว เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่กะปิและปลาร้า เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่น้ำต้มไก่ พอเดือด ใส่หอมแดงซอย ใส่เนื้อไก่ฉีก โรยด้วยผักชีฝรั่ง ผักชีต้นหอม ผักไผ่ และสะระแหน่ เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้
กินกับผักสด หรือ ผักต้มก็ได้ ตามใจชอบเลย
เมนู “ ยำไก่บ้าน ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น