วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สูตรอาหารเหนือ เมนู " ยำไก่บ้าน "


วิธีทำ “ ยำไก่บ้าน ”  อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก


                                 วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู  “ ยำไก่บ้าน ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ     “ ยำไก่บ้าน ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ  พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน



ส่วนผสมของ  “  ยำไก่บ้าน ”  มีดังนี้


- ไก่ต้ม             300       กรัม
- ข่าหั่น             5        แว่น
- ตะไคร้                      2        ต้น
- สะระแหน่่ซอย 1/2        ถ้วย
- ผักชีฝรั่งซอย 1/2        ถ้วย
- ผักไผ่ซอย 1/2        ถ้วย
- ต้นหอมหั่นฝอย 1/2        ถ้วย
- ผักชีหั่นฝอย                          1/2        ถ้วย
- กระเทียม     1        หัว
- หอมแดง 2        หัว

พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย


วิธีทำ " ยำไก่บ้าน "

- พริกขี้หนูแห้งคั่ว             10       กรัม
- ดีปลีคั่ว            2        แว่น
- เม็ดผักชีคั่ว                    1        ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1        ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าต้มสุก                           1        ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2        ช้อนโต๊ะ
- มะแข่น            1/2        ช้อนโต๊ะ



                     โขลกดีปลี เม็ดผักชีคั่ว มะแข่น และพริกขี้หนูแห้งคั่ว รวมกันให้ละเอียด แล้ว เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่กะปิและปลาร้า เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่น้ำต้มไก่ พอเดือด ใส่หอมแดงซอย ใส่เนื้อไก่ฉีก โรยด้วยผักชีฝรั่ง ผักชีต้นหอม ผักไผ่ และสะระแหน่   เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้ 



กินกับผักสด หรือ ผักต้มก็ได้ ตามใจชอบเลย

เมนู  “  ยำไก่บ้าน ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง



สามารถติดตามดูสูตร อาหาร เหนือได้ ทุก เมนู ที่นี้

 เว็บ :  เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น