วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สูตรอาหารเหนือ เมนู " แก๋งอ่อมจี้นควาย "


วิธีทำ " แก๋งอ่อมจี้นควาย อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก


                                 วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู  “ แก๋งอ่อมจี้นควาย ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ     “ แก๋งอ่อมจี้นควาย ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ  พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน




ส่วนผสมของ  “  แก๋งอ่อมจี้นควาย ”  มีดังนี้


- เนื้อควายและเครื่องในควาย                500 กรัม
- น้ำเพี้ย                                                              2         ถ้วย
- ตะไคร้หั่น                                                      4 ต้น
- รากผักชี                                                      6         ราก
- ข่าอ่อนซอย                                                    14 แว่น
- ใบมะกรูดฉีก                                            10 ใบ
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ                                   1/2 ถ้วย
- ผักชีซอย                                                   1/2 ถ้วย
- ต้นหอมซอย                                           1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช                                                   1/2 ถ้วย
- มะกรูด                                                           1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า                                                       3 ลิตร

พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย



วิธีทำเครื่อง  “  แก๋งอ่อมจี้นควาย ”  มีดังนี้

- พริกแห้งคั่ว                                      10 เม็ด
- หอมแดงย่างไฟ                                 4 หัว
- กระเทียม                                            2 หัว
- ข่าหั่นแว่น                                       1/2 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย                                      1/2 ถ้วย
- ขมิ้นซอย                                            4 แว่น
- กะปิย่างไฟ                                          1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ                                                    1 ช้อนชา
- มะกรูด                                            1/2 ถ้วย
- รากผักชี                                       6 ราก


                     ขั้นแรก ให้โขลกเครื่องทุกอย่างก่อนโดย นำ กระเทียม หอมแดงย่างไฟ พริกแห้งคั่ว ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย ขมิ้นซอย มะกรูด รากผักชี กะปิย่างไฟ เกลือ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด เป็นอันเสร็จ


วิธีทำ " แก๋งอ่อมจี้นควาย "


                     นำเนื้อควาย และ เครื่องในควาย มาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ ตั้งหม้อ ใส่นำมันพืชลงไป แล้วเอาน้ำพริกที่เราเตรียมไว้ลงไป ผัดให้น้ำพริกมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อควายกับเครื่องในลงไป ลวนกับน้ำพริก แล้วใส่ น้ำเพี้ยลงไปลวนด้วย จนเนื้อควายสุก แล้วเติมน้ำลงไป ก่อน 1 ลิตร ต้มด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อย ๆ ถ้าน้ำแห้ง ให้เติมอีก ต้มจน เนื้อควายอ่อนนุ่ม เสร็จแล้ว ใส่ ใบมะกรูดฉีก ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ผักชีซอย ต้นหอมซอย เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้ 




( คนไหนชอบรสชาติขม ให้ใส่ดีเทียม ลงไปด้วย รับรองว่า ลำขนาด )


เมนู  “  แก๋งอ่อมจี้นควาย ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง



สามารถติดตามดูสูตร อาหาร เหนือได้ ทุก เมนู ที่นี้

 เว็บ :  เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น