วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สูตรอาหารเหนือ เมนู " แกงฮังเล "


วิธีทำ " แกงฮังเล อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก


                                 วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู  “ แกงฮังเล ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ     “ แกงฮังเล ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ  พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน




ส่วนผสมของ  “  แกงฮังเล ”  มีดังนี้


- เนื้อสันคอหมู 300        กรัม
- เนื้อหมูสามชั้น 200        กรัม
- น้ำอ้อยป่น 2        ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3        ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย 2        ถ้วย
- กระเทียม 3        หัว
- ถั่วลิสงคั่ว 1        ถ้วย
- ผงฮังเล 2        ช้อนโต๊ะ


พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย



วิธีทำเครื่อง  “  แกงฮังเล ”  มีดังนี้


                     ขั้นแรกต้องโขลกเครื่อง แกงฮังเล ก่อน ให้นำ พริกแห้ง พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ซอย ข่าซอย มาโขลกให้ละเอียด แล้วเติม เกลือลงไป ตามด้วย กะปีหยาบ แล้วโขลก ให้เครื่องเข้ากันดีเป็นอันเสร็จ


วิธีทำ " แกงฮังเล "


                     หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น เสร็จแล้ว นำเครื่องแกงที่โขลกลงไปผสมกับ เนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นที่หั่น แล้วใส่ ผงฮังเล ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ครบ 1 ชั่วโมง แล้ว นำหมูที่หมักไว้มาใส่หม้อแล้วตั้งไฟ { ใช้ไฟกลาง แล้วลด เหลือไฟเบา } ใส่น้ำเล็กน้อย แล้ว ผัดจนกว่าหมูสุก แล้ว ค่อย ๆ เคี่ยวต่อแล้ว คอยเติมน้ำเรื่อย ๆ จนกว่าหมูนิ่มได้ที่ ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน แล้ว ค่อย ๆ เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป เคี่ยวต่อสักพัก แล้วจัดเสิร์ฟได้



กินกับผักสด หรือ ผักต้มก็ได้ ตามใจชอบเลย

เมนู  “  แกงฮังเล ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง



สามารถติดตามดูสูตร อาหาร เหนือได้ ทุก เมนู ที่นี้

 เว็บ :  เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น