วิธีทำ " แกงฮังเล " อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก
วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู “ แกงฮังเล ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ “ แกงฮังเล ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน
ส่วนผสมของ “ แกงฮังเล ” มีดังนี้
- เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
- เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม
- น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย 2 ถ้วย
- กระเทียม 3 หัว
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
- ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ
พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย
วิธีทำเครื่อง “ แกงฮังเล ” มีดังนี้
ขั้นแรกต้องโขลกเครื่อง แกงฮังเล ก่อน ให้นำ พริกแห้ง พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ซอย ข่าซอย มาโขลกให้ละเอียด แล้วเติม เกลือลงไป ตามด้วย กะปีหยาบ แล้วโขลก ให้เครื่องเข้ากันดีเป็นอันเสร็จ
วิธีทำ "
แกงฮังเล "
หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น เสร็จแล้ว นำเครื่องแกงที่โขลกลงไปผสมกับ เนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นที่หั่น แล้วใส่ ผงฮังเล ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ครบ 1 ชั่วโมง แล้ว นำหมูที่หมักไว้มาใส่หม้อแล้วตั้งไฟ { ใช้ไฟกลาง แล้วลด เหลือไฟเบา } ใส่น้ำเล็กน้อย แล้ว ผัดจนกว่าหมูสุก แล้ว ค่อย ๆ เคี่ยวต่อแล้ว คอยเติมน้ำเรื่อย ๆ จนกว่าหมูนิ่มได้ที่ ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน แล้ว ค่อย ๆ เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป เคี่ยวต่อสักพัก แล้วจัดเสิร์ฟได้
กินกับผักสด หรือ ผักต้มก็ได้ ตามใจชอบเลย
เมนู “ แกงฮังเล ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น