วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สูตรอาหารเหนือ เมนู " แก๋งโฮะ ( คั่วโฮะ ) "


วิธีทำ " แก๋งโฮะ ( คั่วโฮะ ) อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก


                                 วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู  “ แก๋งโฮะ ( คั่วโฮะ ) ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ     “ แก๋งโฮะ ( คั่วโฮะ ) ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ  พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน




ส่วนผสมของ  “  แก๋งโฮะ ( คั่วโฮะ ) ”  มีดังนี้


- แกงฮังเล                                            350          กรัม
- วุ้นเส้น                                                300          กรัม
- หน่อไม้ดอง                                        150         กรัม
- พริกขี้หนู                                              10           เม็ด
- น้ำมันพืช                                                2           ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว หั่นเป็นชิ้น                             3           ถ้วย
- มะเขือพวง แกะเป็นลูก                          2            ถ้วย
- ตะไคร้ หั่นเป็นชิ้น                                 1            ถ้วย
- ใบมะกรูด ฉีก                                     1/2            ถ้วย
- ใบกระเพรา                                             1            ถ้วย
- ต้นหอม - ผักชี หั่นฝอย                        1            ถ้วย
- กะทิ                                                         1            ถ้วย


พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย



วิธีทำเครื่องน้ำพริก  “  แก๋งโฮะ ( คั่วโฮะ ) ”  มีดังนี้

- หอมแดง                                               4            หัว
- กระเทียม                                               2            หัว
- พริกแห้ง                                       8 - 10            เม็ด
- พริกขี้หนู                                              5            เม็ด
- ตะไคร้ ซอย                                      1/2            ถ้วย
- กะปิ                                                   1/2            ช้อนโต๊ะ
- เกลือ                                                     1            ช้อนชา


                     ขั้นแรก ให้โขลกเครื่องทุกอย่างก่อนโดย นำ กระเทียม พริกแห้ง พริกขี้หนู ข่าซอย ตะไคร้ ซอย หอมแดง กะปิ เกลือ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด เป็นอันเสร็จ


วิธีทำ " แก๋งโฮะ ( คั่วโฮะ ) "


                     ตั้งกระทะ เปิดไฟ ใส่น้ำมันพืช เอาน้ำพริก ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วเติม กะทิ ลงไป และ แกงฮังเล ลงไปผัดสักครู่ แล้วใส่ ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มะเขือเจ้าพระยา ตามลงไปผัดให้ ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มะเขือเจ้าพระยา ให้สุก แล้วใส่ วุ้นเส้น หน่อไม้ดอง ตะไคร้ หั่น พริกขี้หนู ใบมะกรูด ฉีก ใบ่กระเพรา ต้นหอม - ผักชี ซอย ผัด ต่ออีกสักครู่ เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้ 





เมนู  “  แก๋งโฮะ ( คั่วโฮะ ) ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง



สามารถติดตามดูสูตร อาหาร เหนือได้ ทุก เมนู ที่นี้

 เว็บ :  เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น