วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

สูตรอาหารเหนือ เมนู " แอ็บปลาซิว "


วิธีทำ “ แอ็บปลาซิว ”  อาหารพื้นประจำภาคเหนือ ล้านนา ที่คนเหนือนิยมกินเป็นอย่างมาก


                                 วันนี้เว็บ “ เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา ” ขอเสนอกับข้าวฟื้นบ้านของคนเมืองเหนือ เมนู  “ แอ็บปลาซิว ” เป็นเมนูที่คนภาคเหนือ ทุกคน รู้จักเป็นอย่างดี งั้นเรามาทำกันเลย วิธีการทำ     “ แอ็บปลาซิว ” ของคนภาคเหนือแต่ล่ะ  พื้นที่จะทำไม่เหมือนกันส่วนผสมก็เลยจะแตกต่างกัน



ส่วนผสมของ  “  แอ็บปลาซิว ”  มีดังนี้


- ปลาซิว 300        กรัม
- ใบขมิ้น 1         ถ้วย


พอเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่ม ทำกันเลย

ส่วนผสม วิธีทำเครื่อง  “  แอ็บปลาซิว ”  มีดังนี้

- พริกขี้หนู 20         เม็ด
- หอมแดง 10         หัว
- กระเทียม 3         หัว
- ตะไคร้หั่น 1         ถ้วย
- ข่าหั่น 1/2         ถ้วย
- ขมิ้นหั่น 1/2         ถ้วย
- กะปิ 1/2         ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2         ช้อนชา


                     โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ล้างปลาซิวให้สะอาด แล้วนำมา ใส่ในชาม ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบขมิ้นซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน  เตรียมใบตองฉีก กว้างประมาร 7 - 8 นิ้ว วางซ้อนกัน 2 - 3 ชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงในใบตอง แล้ว ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม กลัดใบตองด้วยไม้กลัดให้ติดกัน นำไปย่างไฟอ่อน ๆ ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 35 - 45 นาที เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟได้ 



กินกับผักสด หรือ ผักต้มก็ได้ ตามใจชอบเลย

เมนู  “  แอ็บปลาซิว ” บ้านเฮาคนเมือง ลำขนาด กิ๋นแล้วมีแฮง



สามารถติดตามดูสูตร อาหาร เหนือได้ ทุก เมนู ที่นี้

 เว็บ :  เมืองเหนือล้านนาบ้านเฮา






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น